Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS
Bê tông nhẹ N-EPS là gì | Cấu tạo Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS

Bê tông nhẹ N-EPS (EPS=Expan Poly Styrent, N là  viết tắt Việt Nam và N-EPS là một sản phẩm của người VN sản xuất và làm chủ công nghệ). Bê tông nhẹ EPS là một dạng bê tông nhẹ nhờ thể tích hạt xốp EPS chiếm chỗ và sẽ khác với loại hình bê tông nhẹ nhờ phản ứng hóa học tạo lỗ khí để nhẹ hoặc chất tạo bọt làm siêu nhẹ.
Bê tông nhẹ N-EPS là một loại vật liệu có cấu tạo gồm: Xi măng, cát, hạt xốp và phụ gia vừa đủ để sản xuất bê tông nhẹ đúc sẵn trong khuôn định hình. Chính vì vậy, sản phẩm có ngàm âm dương giúp dê dàng vận chuyển và thi công nhanh chóng.

Thành phần của tấm bê tông nhẹ N-EPS

– Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là tấm bê tông xốp đã được sử dụng khoảng 20 – 30 năm ở các nước phát triển trên thế giới như Úc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan… Tuy nhiên loại vật liệu này vẫn được xem là sản phẩm mới ở Việt Nam. 

– Tấm bê tông nhẹ N-EPS được sản xuất tại VN do công ty TNHH Bê tông nhẹ N-EPS sx và phát triển từ cốt liệu bao gồm xi măng, cát, nước, hạt EPS (một loại nhựa giãn nở có tên Expanded Poly Styrene). Hạt nhựa EPS nguyên sinh được kích nở thông qua nhiệt độ 90 độ C kích nở 20 đến 50 lần tạo ra hạt xốp. Xốp EPS khác với những loại xốp thông thường khi được gia công bằng cách nén xốp ở tỷ trọng cao.

Chính vì đặc điểm vật liệu và cấu tạo như vậy nên thế xốp có độ cứng vững rất tốt. Có khả năng cách nhiệt và hấp thụ xung động của hạt xốp EPS là rất tốt. Tại Việt Nam, tấm bê tông nhẹ mới chỉ được sử dụng trong vòng vài năm gần đây để thay thế cho các vật liệu truyền thống là gạch đỏ, gạch cốt liệu, gạch AAC..

Tính năng vượt trội của tấm bê tông

Trọng lượng nhẹ: Tấm bê tông nhẹ EPS có trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với gạch đỏ truyền thống. Với  trọng lượng khoảng 800-900 kg/m3, nhẹ hơn 1/3 khối lượng gạch đỏ truyền thống và bằng 1/4 khối lượng của bê tông. Điều này giúp hạn chế trọng tải tĩnh lên kết cấu móng. Từ đó có thể tiết kiệm một khoản chi phí về kết cấu móng và xây thô.

Khả năng chống cháy: Tấm bê tông nhẹ EPS được làm từ hỗn hợp cốt liệu xi măng, cát, hạt EPS và phụ gia và thành phẩm phần lõi có cấu trúc dạng tổ ong nên chống thấm, cách âm, cách nhiệt rất tốt. Đặc biệt, hạt EPS khi ở nhiệt độ cao không cháy và an toàn cho sức khỏe con người.

Cách âm cực tốt: Trong các công trình như chung cư, khách sạn hay đơn giản là nhà dân dụng… thì khả năng cách âm của vật liệu xây dựng đang càng được quan tâm. Với độ cách âm của tường gạch đỏ dày 10 cm là 28 dB thì tấm bê tông nhẹ N-EPS có 4 ngàm âm dương thì có khả năng cách âm là 44dB. Nó là vật liệu cực kì tối ưu để sử dụng ngăn phòng trong các căn hộ, cùng với đó là khả năng treo móc tốt 50kg/điểm tĩnh.

Khả năng chống nước: Khả năng hút nước của gạch đỏ là 15%, gạch bê tông chưng áp AAC là 35% trong khi đó tấm bê tông nhẹ N-EPS chỉ là <10% do hạt xốp không hút nước. Điều này chứng minh rằng sản phẩm có thể sử dụng được trong những môi trường có độ ẩm cao như là nhà tắm, toilet, sàn sân thượng…

Bê tông N-EPS với các đặc tính nổi trội nên rất phổ biến trong các công trình

Thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng: Do được làm từ xi măng, hạt EPS, cát và phụ gia do đó cả quá trình không phát sinh khí thải, đảm bảo an toàn cho môi trường. Đồng thời, tấm bê tông nhẹ N-EPS cũng không hề có những chất độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Chịu lực tốt: Thực tế, khác xa với các vật liệu truyền thống hay gạch AAC, ALC thì bê tông nhẹ N-EPS có tính chất dai nhờ hạt xốp EPS nên nếu có các lực tác động mạnh đến cực mạnh thì bề mặt tấm chỉ lún, rất khó và lâu để bị phá hủy hoàn toàn.

Cách nhiệt: Chỉ số dẫn nhiệt của tấm bê tông nhẹ K= 0.25 W/m.k trong khi đó của tường gạch với cùng chiều dày là 1,2 W/m.k. Điều này làm cho tấm Bê tông nhẹ N-EPS có khả năng chống nóng cực tốt, giảm thiểu thất thoát nhiệt và tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Thi công nhanh và thuận tiện: Tấm bê tông nhẹ EPS có thể khoan, đóng đinh… thậm chí thêm cốt thép, chính vì thế giúp quá trình thi công thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tiến độ thi công của sản phẩm có thể gấp 4-5 lần so với các vật liệu truyền thống. Ngày nay, lượng nhân công càng ngày càng khan hiếm và giá nhân công cũng rất cao thì các vật liệu thông minh, lắp ghép như tấm bê tông nhẹ lại càng được ưu chuộng và áp dụng. Không những tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà còn mang đến những công trình đẹp và sang trọng.

Để tìm hiểu về sản phẩm kỹ hơn, xin mời quý vị tham khảo bài viết: http://betongnhehcm.com/tin-tuc/tim-hieu-be-tong-nhe-n-eps 
 

Bài viết khác

Top
Zalo